Đăng ký doanh nghiệp online

Đăng ký doanh nghiệp online là hình thức đăng ký doanh nghiệp đã được nhà nước quy định. Cụ thể được quy định ngày 14 tháng 9 năm 2015, tại chương V Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp.

Nhờ vậy người thành lập doanh nghiệp hoặc đăng ký doanh nghiệp có thể thực hiện đăng ký kinh doanh thông qua cổng thông tin quốc gia: https://dangkykinhdoanh.gov.vn

Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp online có giá trị pháp lý tương tự như hồ sơ đăng ký doanh nghiệp bản giấy.

Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp online qua mạng điện tử cũng bao gồm các giấy tờ theo quy định giống như hồ sơ bằng bản giấy. Chỉ khác ở chỗ là được chuyển sang dạng văn bản điện tử. Những văn bản điện tử là dữ liệu được tạo trực tuyến hoặc được quét (scan) từ văn bản giấy theo định dạng “.doc” hoặc “.pdf”. Nhưng phải đảm bảo thể hiện chính xác, toàn vẹn nội dung của văn bản giấy.

Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp online thế nào là hợp lệ

 • Có đầy đủ các giấy tờ và nội dung giấy tờ đó phải được kê khai đầy đủ theo quy định. Nội dung giống như hồ sơ bằng bản giấy và được chuyển sang dạng văn bản điện tử. Tên văn bản điện tử phải được đặt tương ứng với tên của các loại giấy tờ trong hồ sơ bằng bản giấy.
 • Các thông tin đăng ký doanh nghiệp thì phải được nhập đầy đủ. Phải đảm bảo chính xác theo thông tin giống trong các văn bản điện tử.
 • Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử thì phải được xác thực bằng chữ ký số công cộng. Hoặc có thể xác thực bằng tài khoản đăng ký kinh doanh của người đại diện của doanh nghiệp theo pháp luật.

Trình tự, thủ tục thực hiện đăng ký doanh nghiệp online

Sau đây là các trình tự thủ tục đăng ký doanh nghiệp online đối với một số trường hợp cụ thể.

Đăng ký doanh nghiệp online

Trường hợp đăng ký doanh nghiệp online sử dụng chữ ký số công cộng

 • Bước 1: Gửi hồ sơ đăng ký bằng cách tải văn bản điện tử, kê khai thông tin, ký số và thanh toán lệ phí qua mạng điện tử.
 • Bước 2: Nhận Giấy biên nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử.
 • Bước 3: Nếu hồ sơ đủ điều kiện thì Phòng Đăng ký kinh doanh gửi thông tin sang cơ quan thuế để tự động tạo mã số doanh nghiệp. Nếu hồ sơ của bạn chưa hợp lệ. Khi đó sẽ được thông báo qua mạng để doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung thông tin.
 • Bước 4: Sau khi có mã số thuế thì Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và thông báo đến doanh nghiệp.

Trường hợp đăng ký doanh nghiệp bằng cách sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh

 • Bước 1: Thực hiện làm thủ tục cấp tài khoản đăng ký kinh doanh. Thực hiện bằng cách tải văn bản điện tử và các giấy tờ chứng thực cá nhân và kê khai thông tin.
 • Bước 2: Sử dụng tài khoản đó để tải văn bản điện tử. Đồng thời thực hiện kê khai thông tin và xác thực hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.
 • Bước 3: Nhận Giấy biên nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử.
 • Bước 4: Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ gửi thông tin sang cơ quan thuế để tự động tạo mã số doanh nghiệp áp dụng trong trường hợp hồ sơ hợp lệ. Nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì sẽ thông báo qua mạng để doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung.
 • Bước 5: Sau khi có mã số thuế, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và thông báo cho doanh nghiệp.
 • Bước 6: Sau khi nhận được thông báo về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Thì người đại diện theo pháp luật nộp một bộ hồ sơ đăng ký doanh nghiệp bằng bản giấy. Và phải kèm theo Giấy biên nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử gửi đến Phòng Đăng ký kinh doanh.
 • Bước 7: Phòng kinh doanh đối chiếu dấu mục nếu nội dung đối chiếu thống nhất sẽ trao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

Một số lưu ý khi đăng ký doanh nghiệp online

Trong trường hợp bộ hồ sơ nộp bằng bản giấy không chính xác thông tin so với bộ hồ sơ được gửi qua mạng điện tử. Thì bản này sẽ bị coi là giả mạo hồ sơ và xử lý theo pháp luật như sau:

 • Trường hợp thành lập mới: Phòng Đăng ký kinh doanh ra thông báo về hành vi vi phạm của doanh nghiệp. Đồng thời ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Trường hợp thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp: Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ ra thông báo về hành vi vi phạm của doanh nghiệp. Thực hiện hủy bỏ những thay đổi trong nội dung đăng ký doanh nghiệp được thực hiện trên cơ sở các thông tin giả mạo. Và khôi phục lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được cấp trên cơ sở hồ sơ hợp lệ gần nhất. Đồng thời thông báo với cơ quan có thẩm quyền để xử lý.

Ngoài ra nếu quý khách có nhu cầu tìm hiểu hoặc cần tư vấn các quy định pháp luật liên quan đến việc thành lập và các hoạt động của doanh nghiệp. Hãy liên hệ với Công ty Luật Quyết Thắng để được tư vấn hướng dẫn miễn phí nhé!

Liên Hệ với chúng tôi:

 • Địa chỉ: A1, CMT8, Khu phố Bình Đức, Tx. Thuận An, Bình Dương
 • Email: congtyquyetthang2@gmail.com
 • Giờ làm việc: 8:00 – 17h00

Hotline: 09457. 34566 – 0889.034.555

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN QUYẾT THẮNG

MÃ SỐ THUẾ : 3702606735

Địa chỉ : A1, Đường cách mạng tháng tám, Khu Phố Bình Đức, Phường Bình Nhâm, Tx. Thuận An, Bình Dương

0975.222.292 09457.34566

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900.8668 0274.656.8888
Icon right Icon right Icon right
Gọi điện ngay