Đăng ký kinh doanh hộ cá thể cần những gì

Đăng ký hộ kinh doanh cá thể cần những gì là một câu hỏi thường gặp ở các hộ kinh doanh dạng gia đình nhỏ lẻ. Vậy nếu bạn muốn thành lập hộ kinh doanh thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Thành lập và đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Theo quy định tại điều số 49 NĐ 43 định nghĩa: “Hộ kinh doanh được thành lập bởi một cá nhân là công dân Việt Nam hoặc một nhóm người hoặc một hộ gia đình. Thì chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm. Không được sử dụng quá mười lao động, không có con dấu và phải tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh đó”.

Bạn có quyền thành lập hộ kinh doanh khi bạn là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi trở lên. Và có đầy đủ năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự đầy đủ. Các hộ gia đình kinh doanh có nghĩa vụ đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Đăng ký kinh doanh hộ cá thể cần những gì

Quy trình chuẩn bị đăng ký hộ kinh doanh cá thể cần những gì?

Sau đây sẽ là quy trình và những thủ tục cần chuẩn bị để thực hiện đăng ký hộ kinh doanh cá thể.

Hồ sơ đăng ký kinh doanh hộ cá thể

Để gửi giấy đăng ký hộ kinh doanh cá thể đến cơ quan có thẩm quyền thì cần phải chuẩn bị nội dung hồ sơ như sau:

  1. Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh
  2. Ngành, nghề kinh doanh
  3. Số vốn đăng ký kinh doanh
  4. Họ, tên, số và ngày cấp giấy chứng minh nhân dân; Địa chỉ nơi cư trú và chữ ký của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập. Và của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập. Đối với hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập thì cung cấp giấy tờ của đại diện hộ gia đình.

Các giấy tờ trên phải có công chứng và kèm theo giấy đề nghị đăng ký kinh doanh hộ cá thể.

Lưu ý:

  • Đối với những ngành, nghề phải có chứng chỉ hành nghề, thì kèm theo các giấy tờ. Các giấy tờ được quy định tại khoản 1 Điều. Và các giấy tờ này phải có bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của cá nhân hoặc đại diện hộ gia đình.
  • Đối với những ngành, nghề phải có vốn pháp định thì kèm theo các giấy tờ quy định tại khoản 1 điều. Phải kèm theo bản sao có chứng nhận hợp lệ và văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Điều kiện được cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Nếu các hộ kinh doanh có đủ các điều kiện sau đây sẽ được cơ quan đăng ký kinh doanh cấp quận/huyện trao giấy biên nhận và cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

  1. Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh.
  2. Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp quy định tại Điều 56 Nghị định này.
  3. Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định.

Đăng ký kinh doanh hộ cá thể cần những gì

Khi tiếp nhận hồ sơ, cho hộ kinh doanh thì cơ quan có thẩm quyền sẽ giải quyết trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ.

Trong trường hợp nếu hồ sơ không hợp lệ thì cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi trong vòng 5 ngày làm việc.

Quy định thời gian cấp giấy phép kinh doanh

Theo quy định thời gian cấp giấy phép kinh doanh thì sau 5 ngày làm việc mà hộ kinh doanh không nhận được giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi. Thì có quyền khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật.

Theo định kỳ vào tuần thứ nhất hàng tháng, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ gửi danh sách hộ kinh doanh đã đăng ký tháng trước cho cơ quan thuế cùng cấp; Cơ quan quản lý ngành kinh tế – kỹ thuật cấp tỉnh và Phòng Đăng ký kinh doanh

Kết luận

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn biết được đăng ký kinh doanh hộ cá thể cần những gì? Tuy thấy các thủ tục khá dễ dàng. Nhưng khi tiến hành quy trình đăng ký sẽ gặp nhiều cản trở hơn đăng ký các loại hình khác. Bởi vì với hộ kinh doanh cá thể không có khuôn khổ nhất định, nên khó đi vào quy định hơn. Nó sẽ phụ thuộc vào cơ quan đăng ký và các chuyên viên xử lý hồ sơ.

Nếu bạn không có nhiều thời gian và muốn thực hiện việc đăng ký kinh doanh nhanh chóng. Thì hãy liên hệ với Công ty Luật Quyết Thắng để nhận được dịch vụ đăng ký kinh doanh trọn gói, nhanh chóng tiện lợi, chính xác và tiết kiệm nhất nhé!

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN QUYẾT THẮNG

MÃ SỐ THUẾ : 3702606735

Địa chỉ : A1, Đường cách mạng tháng tám, Khu Phố Bình Đức, Phường Bình Nhâm, Tx. Thuận An, Bình Dương

0975.222.292 09457.34566

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900.8668 0274.656.8888
Icon right Icon right Icon right
Gọi điện ngay