Mở cửa hàng có cần đăng ký kinh doanh không? Nếu có thì thủ tục cần những gì?

Bạn mới mở cửa hàng kinh doanh lần đầu, và bạn thắc mắc mình mở cửa hàng có cần đăng ký kinh doanh hay không? Nếu có thì phải làm gì, thủ tục như thế nào, và cần thực hiện đăng ký ở đâu? Bài viết dưới đây của công ty Luật Quyết Thắng sẽ giúp bạn trả lời những thắc mắc này.

Mở cửa hàng có cần đăng ký kinh doanh không?

Hiện nay có nhiều hình thức kinh doanh khác nhau, một số loại hình sẽ cần đăng ký kinh doanh và một số thì không cần. Nếu bạn kinh doanh trong hình thức cần đăng ký kinh doanh thì nên thực hiện đăng ký trước khi khai trương. Điều này để tránh được rủi ro bị cơ quan nhà nước phạt, tránh làm mất nhiều thời gian và tổn thất tiền bạc.

Những trường hợp không cần phải đăng ký kinh doanh

Căn cứ vào điều 3 Nghị định số 39/2007/NĐ-CP về cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh.

Cá nhân hoạt động th­ương mại

Cá nhân hoạt động th­ương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một số hoặc toàn bộ các hoạt động đ­ược pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác như­ng không thuộc đối t­ượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh. Và không phải là “th­ương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động th­ương mại như sau:

 • Buôn bán hàng rong, bán dạo. Thực hiện các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định như: mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong. Trong đó bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các th­ương nhân đ­ược phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong.
 • Buôn bán vặt, hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định.
 • Bán quà vặt, thức ăn nước uống có hoặc không có địa điểm cố định.
 • Buôn chuyến: mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến. Sau đó dùng để bán cho người mua buôn hoặc ng­ười bán lẻ.
 • Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, sửa chữa xe, bán vé số, chữa khóa, trông giữ xe, rửa xe, chụp ảnh, cắt tóc, vẽ tranh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định.
 • Và các hoạt động thương mại một cách độc lập, th­ường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.

Những trường hợp cần đăng ký kinh doanh

Theo nghị định số 43/2010/NĐ-CP Của chính phủ về đăng ký doanh nghiệp quy định:

Quyền thành lập hộ kinh doanh và nghĩa vụ đăng ký của hộ kinh doanh

 • Công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự đầy đủ.
 • Các hộ gia đình có quyền thành lập hộ kinh doanh và có nghĩa vụ đăng ký hộ kinh doanh theo quy định pháp luật.
 • Cá nhân, hộ gia đình quy định tại khoản 1 Điều này chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc.

Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh

 • Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh được cấp cho hộ kinh doanh thành lập và hoạt động theo quy định tại Nghị định này.
 • Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh được cấp trên cơ sở thông tin trong hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh. Người thành lập hộ kinh doanh tự khai và tự chịu trách nhiệm.

Trình tự, thủ tục đăng ký hộ kinh doanh

1. Gửi Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện

Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan Đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. Nội dung Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm:

 • Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh
 • Ngành, nghề kinh doanh
 • Số vốn kinh doanh
 • Họ, tên, số và ngày cấp Giấy chứng minh nhân dân, địa chỉ nơi cư trú và chữ ký của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập. Và của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập. Hoặc giấy tờ của đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.

Kèm theo Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh phải có bản sao Giấy chứng minh nhân dân của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình và Biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

Đối với những ngành, nghề phải có chứng chỉ hành nghề, thì kèm theo các giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này phải có bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của cá nhân hoặc đại diện hộ gia đình.

Đối với những ngành, nghề phải có vốn pháp định thì kèm theo các giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này phải có bản sao hợp lệ văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

2. Thời hạn cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh

Kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu hộ kinh doanh có đủ các điều kiện thì cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, trong thời hạn năm ngày làm việc, sau khi tiếp nhận hồ sơ. Sau đây là những điều kiện cấp giấy chứng nhận kinh doanh.

 • Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh
 • Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp quy định tại Điều 56 Nghị định này
 • Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

3. Khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo

Nếu sau năm ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh. Khi đó người đăng ký hộ kinh doanh có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

4. Thời gian nhận giấy đăng ký kinh doanh

Định kỳ vào tuần thứ nhất hàng tháng, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện gửi danh sách hộ kinh doanh đã đăng ký tháng trước cho cơ quan thuế cùng cấp, Phòng Đăng ký kinh doanh và cơ quan quản lý ngành kinh tế – kỹ thuật cấp tỉnh.

Hộ kinh doanh có quyền hoạt động kinh doanh kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề kinh doanh phải có điều kiện.

Kết Luận

Trên đây là ý kiến tư vấn của công ty Luật Quyết Thắng về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn về việc mở cửa hàng có cần đăng ký kinh doanh, theo thông tin căn cứ vào các quy định của pháp luật. Để các bạn có thể tham khảo, và giải đáp thắc mắc của mình. Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề. Thì chúng tôi rất mong nhận được phản hồi của quý khách tới địa chỉ:

 • Địa chỉ: A1, CMT8, Khu phố Bình Đức, Tx. Thuận An, Bình Dương
 • Email: congtyquyetthang2@gmail.com
 • Giờ làm việc: 8:00 – 17h00

Hotline: 09457. 34566 – 0889.034.555

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN QUYẾT THẮNG

MÃ SỐ THUẾ : 3702606735

Địa chỉ : A1, Đường cách mạng tháng tám, Khu Phố Bình Đức, Phường Bình Nhâm, Tx. Thuận An, Bình Dương

0975.222.292 09457.34566

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900.8668 0274.656.8888
Icon right Icon right Icon right
Gọi điện ngay