MỞ QUÁN CAFE NHỎ CÓ CẦN GIẤY PHÉP KINH DOANH KHÔNG?

Với các quán cafe có quy mô to, với diện tích rộng và nhiều chuỗi cafe nổi tiếng thì bất cứ ai cũng cần nắm rõ là cần phải đăng ký GPKD. Nhưng với một số người chủ cửa hàng có ý định chỉ xây dựng quán cafe quy mô nhỏ, với một ít vốn chỉ dưới 80 triệu đồng thì rất thắc mắc về việc có cần phải đăng ký GPKD cho quán của mình không.

Để  giải đáp thắc mắc cho chủ cửa hàng về việc mở quán cafe nhỏ có cần giấy phép kinh doanh không, hôm nay thông qua bài viết này sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về vấn đề này.

1. Những trường hợp không cần đăng ký kinh doanh

Căn cứ theo quy định ở Điều 3, Nghị định 39/2007/NĐ-CP ký ngày 16 tháng 03 năm 2007 thì các trường hợp không cần đăng ký GPKD sẽ bao gồm:

“Khoản 1: Cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động kinh doanh mà đ­ược pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động khác nhằm mục đích lợi nhuận như­ng không thuộc đối t­ượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về DKKD và không gọi là “th­ương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể là những cá nhân thực hiện các hoạt động th­ương mại sau đây:

 1. a) Bán hàng rong (buôn bán dạo) đây là hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừamua &bán rong), bao gồm những việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của những người th­ương nhân đ­ược phép kinh doanh các sản phẩm đó theo quy định của pháp luật về việc bán rong;
 2. b) Buôn bán vặt là việc mua bán những hàng hóa nhỏ lẻ, có hoặc không có địa điểm cổ định
 3. c) Bán quà vặt là việc bán bánh, đồ ăn, thức uống (hàng nước) với địa điểm có hoặc không cố định;
 4. d) Buôn chuyến là việc mua sản phẩm từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người buôn hoặc những tạp hóa nhỏ lẻ;
 5. đ) Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, sửa móc khóa, sửa xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác với địa điểm có hoặc không cố định.
 6. e) Những hoạt động thương mại độc lập không phải đăng ký kinh doanh khác.”

2. Mở quán cafe nhỏ có cần giấy phép kinh doanh không?

Như vậy trong 6 mục ở Điều 3 thì quán cafe (dù là bất cứ mô hình, hình thức nào: cafe nhỏ, cafe lớn, cafe sân vườn…) đều cần đăng ký GPKD.

Chung quy khi mở quán cafe nhỏ GPKD bạn bắt buộc phải có theo đúng quy định của nhà nước.

3. Các thủ tục xin giấy phép kinh doanh quán cafe nhỏ

Các thủ tục xin GPKD quán cafe, tùy theo mục đích của bạn mà có thể DKKD dưới danh nghĩa là cá nhân, hộ gia đình hoặc doanh nghiệp. Mặc dù vậy bạn nên biết việc DKKD cá thể (cá nhân hoặc hộ gia đình) thường sẽ đơn giản thủ tục và mức thuế, phí hàng năm cũng thấp hơn nhiều dưới danh nghĩa doanh nghiệp. Do đó bạn cần cân nhắc mục đích cũng như khả năng của mình trước khi chọn hình thức ĐKKD.

Bên cạnh đó việc ĐKKD quán cafe với hình thức cá nhân bạn cần nộp hồ sơ ở Phòng Kinh tế – Kế hoạch – UBND quận, huyện, thành phố nơi bạn chọn địa chỉ quán. Với hình thức doanh nghiệp cần nộp hồ sơ tại Sở kế hoạch đầu tư tỉnh/thành phố.

3.1 Hồ sơ đăng ký kinh doanh quán cafe

Hồ sơ ĐKKD quán cafe nhỏ bao gồm:

 • Đơn đăng ký mẫu có sẵn ở Phòng Kinh tế – Kế hoạch – UBND quận, huyện, thành phố nơi bạn chọn địa chỉ quán.
 • CMND sao y chứng thực của người chủ và các thành viên khác (nếu có)
 • Hợp đồng thuê, mua nhà (nếu có)

3.2 Hồ sơ xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm

Ngoài GPKD đối với kinh doanh quán cafe còn cần giấy phép ATVSTP, hồ sơ nộp ở Chi cục an toàn VSTP hoặc cục an toàn VSTP. Hồ sơ cần có:

 • Giấy khám sức khỏe và CMND cho các nhân sự đang làm việc tại quán: nguyên tắc là tất cả nhân sự làm việc tại quán phải có giấy KSK còn hiệu lực trong vòng 12 tháng.
 • Tờ khai “Đề nghị sát hạch kiến thứcvệ sinh an toàn thực phẩm” theo mẫu
 • GPĐKKD có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm (sao y công chứng), bản công bố chất lượng cà phê (bản sao y công chứng), hóa đơn mua bán cà phê, giấy chứng nhận CSSX cafe.
 • Bản vẽ sơ đồ mặt bằng quán
 • Bản vẽ sơ đồ mặt bằng xung quanh quán
 • Sơ đồ quy trình SXTP hoặc quy trình phân phối (nếu là đăng ký kinh doanh cá thể thì không cần)
 • Bản tường trình trang thiết bị, CSVC, dụng cụ của quán
 • Giấy xác nhận kiến thức ATTP của chủ cơ sở và người quản lý
 • Giấy xác nhận của chủ cơ sở & người quản lý trực tiếp tại cơ sở đó
 • Các NVL tại quán phải có đầy đủ hợp đồng cung cấp, hóa đơn bán hàng…

Bên Y tế sẽ kiểm tra thực tế và kiểm tra những hạng mục trên, đạt yêu cầu thì mới được cấp giấy, nếu chưa đạt, sẽ được hướng dẫn những chỗ thiếu sót để hoàn thiện và sẽ được tiến hành kiểm tra lại.

3.3 Các bước xin giấy phép kinh doanh quán cafe

Các bước xin GPKD mở quán cafe cụ thể như sau:

Bước 1: Chuẩn bị các hồ sơ cần thiết và gửi chúng đến Phòng Kinh tế – Kế hoạch – UBND quận, huyện, thành phố nơi bạn chọn địa chỉ quán và nộp lệ phí.

Bước 2: Chờ cơ quan đăng ký duyệt hồ sơ trong khoảng thời gian từ 03-05 ngày làm việc( kể từ ngày nhận hồ sơ). Nếu sau 03-05 ngày mà không nhận được GCNĐKHKD hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ ĐKHKD thì người đăng ký có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo..

Bước 3: Nhận GCNĐKKD hoặc sửa đổi, bổ sung các thông tin cần thiết nếu được yêu cầu trong vòng 03-05 ngày kể từ ngày nộp.

4. Mở quán cafe không đăng ký kinh doanh có bị xử phạt không?

Như đã nêu ở mục 1 và 2 của bài thì theo Khoản 1 Điều 3 Nghị định số 39/2007/NĐ-CP ký ngày 16 tháng 03 năm 2007 quy định về cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh thì mở quán cafe nhỏ có giấy phép kinh doanh là bắt buộc.

Những  trường hợp không có GPKD thì theo Khoản 2 Điều 6 Nghị định số 185/2013/NĐ-CP ký ngày 15 tháng 11 năm 2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả thì chủ doanh nghiệp sẽ bị xử phạt hành chính. Mức xử phạt cụ thể:

“Điều 6. Hành vi vi phạm về hoạt động kinh doanh theo GCNĐKKD

Khoản 2. Phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh mà không có GCNĐKKD theo quy định.”

Nghĩa là tùy theo mức độ vi phạm, công an phường sẽ xem xét và xử phạt từ 5 – 10 triệu đồng với lỗi mở quán cafe mà không ĐKKD.

Kết Luận

Vậy có thể nói dù bất cứ hình thức quán cafe nào, dù chỉ là quán cafe nhỏ với quy mô và nguồn vốn thấp thì khi mở quán cafe nhỏ đều cần GPKD và các giấy tờ cần thiết theo đúng quy định của pháp luật. Những thông tin trên mong rằng sẽ giúp các bạn có sự chuẩn bị tốt nhất cho hoạt động kinh doanh của mình.

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN QUYẾT THẮNG

MÃ SỐ THUẾ : 3702606735

Địa chỉ : A1, Đường cách mạng tháng tám, Khu Phố Bình Đức, Phường Bình Nhâm, Tx. Thuận An, Bình Dương

0975.222.292 09457.34566

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900.8668 0274.656.8888
Icon right Icon right Icon right
Gọi điện ngay