Quy định về đăng ký kinh doanh hộ cá thể

Bên việc hướng dẫn  thủ tục đăng ký công ty, pháp luật bây giờ cũng đã có hướng dẫn tường tận về thủ tục quy định về đăng ký kinh doanh hộ cá thể. Dưới đây, Luật Quyết Thắng sẽ đề cập lại các quy định về thủ tục này.

Hộ kinh doanh cá thể là gì?

Theo sô liệu năm 2017, cả nước có  tầm 5,5 triệu hộ kinh doanh – lớn hơn rất nhiều lần so với số lượng công ty. Tạo ra nhiều nguồn lao động đóng góp 1 phần không nhỏ cho nền kinh tế đát nước

Điều 66 của Nghị định 78/2015/NĐ-CP có nói tới hộ kinh doanh như sau: “Người côn dân đủ 15 tuổi , có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng không trên 10 llao động & chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh”.

Đặc điểm của hộ kinh doanh cá thể

Từ quy định nêu trên tại Điều 66 của Nghị định 78/2015/NĐ-CP, có thể đút kết được một số đặc điểm cho hộ kinh doanh cá thể, điển hình như:

– Hộ kinh doanh bị hạn chế về tư pháp cá nhân đối với các loại hình doanh nghiệp

– Phải là công dân Việt Nam khi đăng kí hộ kinh doanh

– Hộ kinh doanh bị hạn chế về địa điểm kinh doanh. Chỉ được đăng kí 1 địa điểm kinh doanh

– Không sử dụng quá 10 lao động trong cơ sở, nếu nhiều hơn 10, chủ hộ kinh doanh buộc phải đăng kí doanh nghiệp

Điều kiện đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Theo khoản 2 Điều 71 của Nghị định 78/2015/NĐ-CP, Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh chỉ áp dụng cho những hộ áp dụng đầy đủ các điều kiện sau:

– Ngành nghề kinh doanh tự do, nhưng không thuộc những ngành nghề mà pháp luật cấm

– Tên hộ kinh doanh bao gồm hai thành tố: “Hộ kinh doanh + tên riêng”.
Ví dụ như: Hộ doanh nghiệp Nguyễn Duy Mạnh, Hộ kinh doanh Z.U.T.I.N.A

– Nộp đủ các lệ phí đăng ký theo quy định. Theo Thông tư 176/2012/TT-BTC, lệ phí đăng ký kinh doanh cá thể hiện nay là 100.000 đồng/lần.

Hướng dẫn thủ tục đăng ký kinh doanh hộ cá thể

Hồ sơ, trình tự, thủ tục đăng ký kinh doanh hộ cá thể được quy định cụ thể tại Điều 71 của Nghị định 78/2015/NĐ-CP.

Thành phần hồ sơ đăng kí

– Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh

Giấy này phải có các nội dung như: Tên hộ kinh doanh; nơi đặt điểm kinh doanh; số điện thoại liên lạc của doanh nghiệp; địa chỉ gmail; Ngành, nghề mà hộ kinh doanh muốn đăng kí; Số vốn hoạt động kinh doanh; Số người lao động trong cơ sở;

Tải mẫu Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh tại đây.

– Bản sao của giấy tờ chứng minh công dân hoặc CMND hoặc Hộ chiếu còn thời hạn của những người tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình hoặc bản sao biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ nếu hộ do một nhóm cá nhân thành lập;

Nơi nộp hồ sơ:

Sau khi đã hoàn tất xong các loại giấy tờ đã đề cập bên trên, cá nhân, những cá thể hoặc người đại diện hộ gia đình tới  nộp tại cơ quan đăng ký kinh doanh trực thuộc cấp huyện ở nơi cơ sở đặt địa điểm kinh doanh.

Thời gian làm thủ tục:

Trong 03 – 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ trao Giấy biên nhận & cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

Nếu có sai sót về hồ sơ đăng kí, phòng đăng kí kinh doanh sẽ có văn bản bổ sung hồ sơ gửi đến chủ hộ kinh doanh

Nếu sau 5 ngày, không nhận được giấy đăng kí kinh doanh từ cơ quan đăng kí đăng kí hộ kinh doanh, cá nhân hoặc nhóm kinh doanh có quyền khiếu nại

Dịch vụ đăng kí kinh doanh hộ cá thể – gia đình

Mẫu đơn trên mặt dù đã đủ hoàn toàn các thông tin cần thiết để cho các bạn có thể tự đăng kí cho mình một hộ kinh doanh cá thể – gia đình.

Mặc dù đã hướng dẫn các bạn việc lập hồ sơ đăng kí hộ kinh doanh cá thể. Nhưng bên cạnh đó, trong quá trình lập hồ sơ có thể bạn sẽ mắc phải những sai sót hay thiếu sót những giấy tờ liên quan.

Để không làm mất thời gian của các bạn. Chúng tôi – Công ty luật Quyết Thắng sẽ giúp bạn triển khai hồ sơ và đăng kí giúp các bạn. Đảm bảo hoàn toàn đúng pháp luật hiện hành, không xảy ra bất cứ chi phí phát sinh nào

Hãy gọi cho chúng tôi nếu bạn muốn sử dụng một dịch vụ uy tín – chất lượng:

  • Địa chỉ: A1, CMT8, Khu phố Bình Đức, Tx. Thuận An, Bình Dương
  • Email: congtyquyetthang2@gmail.com
  • Giờ làm việc: 8:00 – 17h00

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN QUYẾT THẮNG

MÃ SỐ THUẾ : 3702606735

Địa chỉ : A1, Đường cách mạng tháng tám, Khu Phố Bình Đức, Phường Bình Nhâm, Tx. Thuận An, Bình Dương

0975.222.292 09457.34566

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900.8668 0274.656.8888
Icon right Icon right Icon right
Gọi điện ngay