Thủ tục đăng ký kinh doanh nhà trọ như thế nào?

Bạn đang muốn xây nhà trọ cho thuê. Vậy có cần làm thủ tục đăng ký kinh doanh nhà trọ không? Hãy theo dõi bài viết này để được giải đáp thắc mắc nhé!

Thủ tục xin giấy phép xây dựng phòng trọ

Điều 8 của Nghị định 64/2012/NĐ-CP về cấp giấy phép xây dựng có quy định như sau:

Chủ phòng trọ cần làm 1 bộ hồ sơ xin cấp Giấy phép xây dựng gồm:

 1. Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng (theo mẫu đối với từng trường hợp và từng loại công trình).
 2. Bản sao có chứng thực một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai. Các giấy tờ về quyền sở hữu công trình, nhà ở.
 3. Hai bộ bản vẽ thiết kế do tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện năng lực thực hiện. Và đảm bảo đã được chủ đầu tư tổ chức thẩm định, phê duyệt theo quy định. Bao gồm:
 • Bản vẽ mặt bằng vị trí công trình trên lô đất, mặt bằng ranh giới lô đất, bản vẽ bình đồ (đối với công trình theo tuyến), sơ đồ đấu nối với hạ tầng kỹ thuật ngoài hàng rào của công trình (giao thông, thoát nước);
 • Bản vẽ các mặt bằng, các mặt cắt, các mặt đứng chủ yếu của công trình;
 • Bản vẽ mặt bằng móng, mặt cắt móng, các bản vẽ kết cấu chịu lực chính (móng, mái chịu lực, khung, tường);
 • Bản vẽ hệ thống PCCC đã được thẩm duyệt đối với công trình thuộc danh mục yêu cầu phải thẩm duyệt phương án phòng chống cháy, nổ theo quy định của pháp luật về PCCC

Quy định về hình thức kinh doanh nhà trọ

Theo quy định tại  Điều 52 Nghị định 43/2010/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp thì để đăng ký hộ kinh doanh. Thì phải tiến hành việc đăng ký kinh doanh trước. Sau đó mới được phép tiến hành cho thuê trọ.

Theo khoản 6 điều 3 thông tư 33/2010 Bộ Công an quy định như sau:

 • Cho thuê lưu trú, gồm các hoạt động kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ hoặc các hình thức cho thuê lưu trú khác cho khách nghỉ qua đêm hoặc theo giờ.
 • Tổ chức, cá nhân cho công dân Việt Nam thuê nhà để ở, học tập,lao động không thuộc đối tượng điều chỉnh tại Nghị định số 72/2009/NĐ-CP và hướng dẫn tại Thông tư này nhưng phải thực hiện theo quy định của Luật Cư trú.

Thủ tục đăng ký kinh doanh nhà trọ theo hình thức hộ kinh doanh cá thể

Khi bạn của bạn có hoạt động cho thuê phòng trọ thì phải đăng ký kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh cá thể với ngành nghề kinh doanh là cho thuê phòng trọ. Đây là hoạt động kinh doanh có điều kiện nhưng do phạm vi và mức độ kinh doanh của bạn nhỏ lẻ, không thường xuyên. Nên trong trường hợp này căn cứ khoản 2 điều 10 Luật kinh doanh bất động sản 2014 sẽ không cần bắt buộc thành lập doanh nghiệp.

Hồ sơ, trình tự, thủ tục đăng ký hộ kinh doanh

Khi thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh nhà trọ bạn cần chuẩn bị hồ sơ, trình tự thủ tục đăng ký như sau:

1. Gửi Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh

Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh có nội dung gồm:

 • Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh; số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có)
 • Ngành, nghề kinh doanh
 • Số vốn kinh doanh
 • Số lao động
 • Họ, tên, chữ ký, địa chỉ nơi cư trú, số và ngày cấp Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập. Và của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.

Kèm theo Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh phải có bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình và bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

2. Điều kiện được cấp giấy phép kinh doanh

Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu có đủ các điều kiện sau đây:

 • Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh;
 • Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp quy định tại Điều 73 Nghị định này;
 • Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh trong vòng 3 ngày.

3. Thời gian và điều kiện khiếu nại

Nếu sau 03 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh mà bạn không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Hay không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh. Người đăng ký hộ kinh doanh có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

Định kỳ vào tuần làm việc đầu tiên hàng tháng, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện gửi danh sách hộ kinh doanh đã đăng ký tháng trước cho cơ quan thuế cùng cấp, Phòng Đăng ký kinh doanh và cơ quan quản lý chuyên ngành cấp tỉnh.

Ngoài ra, bạn phải đáp ứng được các điều kiện về an ninh trật tự đối với ngành nghề cho thuê phòng trọ.

Kết luận

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi thủ tục đăng ký kinh doanh nhà trọ. Mọi vướng mắc của bạn vui lòng liên hệ với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của công ty luật Quyết Thắng để được tư vấn cụ thể:

 • Địa chỉ: A1, CMT8, Khu phố Bình Đức, Tx. Thuận An, Bình Dương
 • Email: congtyquyetthang2@gmail.com
 • Giờ làm việc: 8:00 – 17h00

Hotline: 09457. 34566 – 0889.034.555

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN QUYẾT THẮNG

MÃ SỐ THUẾ : 3702606735

Địa chỉ : A1, Đường cách mạng tháng tám, Khu Phố Bình Đức, Phường Bình Nhâm, Tx. Thuận An, Bình Dương

0975.222.292 09457.34566

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900.8668 0274.656.8888
Icon right Icon right Icon right
Gọi điện ngay