Thủ tục làm giấy đăng ký kinh doanh hộ cá thể – gia đình

Đăng ký hộ kinh doanh cá thể là yêu cầu tiên quyết đối với các hộ kinh doanh nhỏ lẻ dạng gia đình. Nếu muốn thành lập hộ kinh doanh, bạn cần biết những thủ tục làm giấy đăng ký kinh doanh hộ cá thể – gia đình cơ bản sau.

1. Hộ kinh doanh cá thể là gì?

Theo điều 49 NĐ43 định nghĩa: “Hộ kinh doanh do một cá nhân là công dân Việt Nam hoặc một nhóm người hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng không quá mười lao động, không có con dấu và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh”

2. Những lưu ý phải biết để tránh rủi ro trong thủ tục đăng ký hộ kinh doanh

-Thứ nhất: Đối tượng được đăng ký

Đối tượng có quyền đăng ký hộ kinh doanh là cá nhân hoặc hộ gia đình. Cụ thể, người công dân đủ 18 tuổi, có năng lực pháp luật & năng lực hành vi dân sự thì sẽ được đứng tên trên giấy tờ kinh doanh. Nếu kinh doanh theo hộ gia đình có nhiều người cùng tham gia thì sẽ có 1 người đại diện bầu ra để đứng tên

Một người chỉ đứng tên duy nhất 1 hộ kinh doanh, xét trên phạm vi cả nước. Nếu người này đã đăng kí cho mình một hộ kinh doanh, mặc dù không kinh doanh từ rất lâu rồi nhưng hộ kinh doanh này vẫn chưa được tiến hành giải thể thì người này vẫn không thể đứng tên trên hộ kinh doanh mới này (muốn đăng ký HKD mới phải giải thể HKD cũ)

Thủ tục làm giấy đăng kí kinh doanh hộ cá thể - gia đình
Thủ tục làm giấy đăng kí kinh doanh hộ cá thể – gia đình

-Thứ hai: Cách đặt tên hộ kinh doanh

Hộ kinh doanh bắt buộc phải có tên riêng – tên này phải đảm bảo 2 thành tố đó là: “Hộ kinh doanh + Tên riêng”. Không được thêm vào các thành tố “công ty”, “doanh nghiệp”; tên riêng của hộ kinh doanh không được trùng với tên riêng của những hộ kinh doanh khác trong phạm vi Quận (huyện); không được sử dụng tên tiếng anh để đặt tên cho hộ kinh doanh, nếu muốn sử dụng tên tiếng anh phải đảm bảo giữa những kí tự phải có dấu chấm đi kèm.

Những tên hộ kinh doanh đúng quy định:

+ Hộ kinh doanh Nguyễn Duy Mạnh

+ Hộ kinh doanh Z.U.T.I.N.A

Để biết chắc chắn tên hộ kinh doanh của mình có được chấp thuận không thì khi nộp hồ sơ lên UBND quân/huyện sẽ biết rõ. Vì nhiều trường hợp tên hộ kinh doanh của mình đã được người khác đặt trước

-Thứ ba: Địa điểm đăng ký kinh doanh

Một hộ kinh doanh cá thể chỉ được đặt tại một địa điểm duy nhất trên toàn quốc & KHÔNG được thành lập chi nhánh, địa điểm kinh doanh hay văn phòng đại diện như công ty. Địa chỉ đăng ký HKD tuyệt đối không được là chung cư.

Địa chỉ đang nằm trong khu quy hoạch của nhà nước thì không được thành lập hộ kinh doanh.

Một số ngành đặc biệt sẽ có các yêu cầu thêm sau:

Ngành spa (cắt tóc, gội đầu, massage mặt, làm móng, trang điểm): yêu cầu phải có chỗ giữ xe.

Ngành bán buôn thức ăn đồ uống: yêu cầu bắt buộc có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm (mặc dù đã được cấp giấy phép kinh doanh) mới hoạt động được.

Ngành giáo dục sức khỏe: yêu cầu phải có bằng cấp liên quan

-Thứ tư: Vốn điều lệ kinh đăng ký kinh doanh hộ cá thể

Về vốn điều lệ, pháp luật Việt Nam chúng ta không quy định giới hạn. Khi quyết định đăng ký hộ kinh doanh thì cần phải suy xét về tính rủi ro phát sinh có thể có trong quá trình kinh doanh. Nếu việc kinh doanh không thuận lợi, bạn phải chịu trách nhiệm trên tất cả tài sản mình có chứ không chỉ là chịu trách nhiệm trên số vốn bạn đăng ký.

Ngoài ra, chúng tôi khuyên các hộ kinh doanh đăng ký vốn thấp, không nên đăng ký vốn cao vì cơ quan thuế sẽ dựa vào các 3 điều kiện sau để áp mức thuế khoán hằng tháng cho hộ kinh doanh:

 • Địa điểm kinh doanh này thuộc khu sầm uất, có địa thế thuận lợi, mặt tiền hay trong hẻm
 • Mặt hàng của hộ kinh doanh này thuộc diện có khả năng tiêu thụ tốt hay không?
 • Vốn cao hay thấp

-Thứ năm: Số lượng lao động tối đa

Số lượng tối đa cho hộ lao động chỉ là 9 người. Nếu số lượng lao động trong cơ sở nhiều hơn 9 thì phải đăng kí doanh nghiệp

-Thứ sáu:  Nghề đăng ký kinh doanh

Về ngành nghề được đăng ký thì hộ kinh doanh muốn kinh doanh ngành nào thì thể hiện trên tờ khai đăng ký, cơ quan đăng ký sẽ hướng dẫn cách thể hiện sao cho hợp lý nhất có thể.

3. Trình tự, thủ tục và hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể

1.Gửi giấy đăng kí hộ kinh doanh đến cơ quan cấp huyện.

Nội dung giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm:

 1. a) Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh;
 2. b) Ngành, nghề kinh doanh;
 3. c) Số vốn đăng ký kinh doanh;
 4. d) Họ, tên, số và ngày cấp giấy chứng minh nhân dân, địa chỉ nơi cư trú và chữ ký của các cá nhân đồng thành lập hộ kinh doanh
Thủ tục làm giấy đăng kí kinh doanh hộ cá thể - gia đình
Thủ tục làm giấy đăng kí kinh doanh hộ cá thể – gia đình

Phải có bản sao giấy chứng minh nhân dân có công chứng của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia

Một số ngành nghề cần có chứng chỉ liên quan thì phải có bản sao các chứng chỉ đấy đi kèm.

2. Khi cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ:

Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp quận/huyện trao giấy biên nhận và cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu có đủ các điều kiện sau đây:

Thủ tục làm giấy đăng kí kinh doanh hộ cá thể - gia đình
Quy trình làm giấy đăng kí kinh doanh hộ cá thể – gia đình
 • a) Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh;
 • b) Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp quy định tại Điều 56 Nghị định này;
 • c) Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

 1. Sau 5 ngày làm việc mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ thì người đăng ký kinh doanh có quyền khiếu nại.

Dịch vụ đăng kí kinh doanh hộ cá thể:

Về khái quát thì việc đăng kí hộ cá thể sẽ dễ dàng hơn so với thành lập doanh nghiệp. Cơ bản bài viết trên đã giúp bạn hình dung được phần nào

Mặc dù đã hướng dẫn các bạn việc lập hồ sơ đăng kí hộ kinh doanh cá thể. Nhưng bên cạnh đó, trong quá trình lập hồ sơ có thể bạn sẽ mắc phải những sai sót hay thiếu sót những giấy tờ liên quan

Để không làm mất thời gian của các bạn. Chúng tôi – Công ty luật Quyết Thắng sẽ giúp bạn triển khai hồ sơ và đăng kí giúp các bạn. Đảm bảo hoàn toàn đúng pháp luật hiện hành, không xảy ra bất cứ chi phí phát sinh nào

Hãy gọi cho chúng tôi nếu bạn muốn sử dụng một dịch vụ uy tín – chất lượng:

 • Địa chỉ: A1, CMT8, Khu phố Bình Đức, Tx. Thuận An, Bình Dương
 • Email: congtyquyetthang2@gmail.com
 • Giờ làm việc: 8:00 – 17h00

Hotline: 09457. 34566 – 0889.034.555

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN QUYẾT THẮNG

MÃ SỐ THUẾ : 3702606735

Địa chỉ : A1, Đường cách mạng tháng tám, Khu Phố Bình Đức, Phường Bình Nhâm, Tx. Thuận An, Bình Dương

0975.222.292 09457.34566

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900.8668 0274.656.8888
Icon right Icon right Icon right
Gọi điện ngay