Hậu quả của việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm

Hậu quả của việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm là một trong những vấn đề đang ở mức báo động của xã hội. Khi nhu cầu người tiêu dùng ngày càng tăng mạnh. Nhưng hầu hết các thực phẩm đều chứa hóa chất gây độc hại trực tiếp đến sức khỏe con người. Hiện nay còn tại Việt Nam còn nhiều nơi vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm chưa được xử lý kịp thời. Vậy hậu quả của việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm là gì? Bạn hãy theo dõi kỹ bài viết này để bảo vệ sức khỏe qua việc ăn uống nhé!

Những lý do gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm

Đối với việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm thì có một số lý do xuất phát từ con người. Không đảm bảo vệ sinh thực phẩm các khâu sản xuất, chế biến, bảo quản của con người. Sau đây là một số lý do cụ thể gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm:

Quá trình chăn nuôi, trồng trọt, sản xuất thực phẩm, lương thực không đảm bảo vệ sinh

 • Các thực phẩm có nguồn gốc từ gia cầm, gia súc mắc bệnh. Hoặc thực phẩm thủy sản sống ở nguồn nước bẩn.
 • Các loại rau củ quả bị bón phân hóa học quá nhiều. Hoặc người trồng dùng thuốc trừ sâu không cho phép. Hay dùng thuốc được cho phép nhưng không đúng liều lượng hay thời gian cách ly.
 • Thực phẩm thực vật trồng ở các vùng đất bị ô nhiễm hoặc tưới nước thải bẩn. Hay bị sử dụng các chất kích thích tăng trưởng, thuốc kháng sinh.

Hậu quả của việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm

Quá trình chế biến thực phẩm không an toàn

 • Quá trình giết mổ, chế biến gia súc, gia cầm. Quá trình thu hái lương thực, rau, quả không theo đúng quy định vệ sinh an toàn thực phẩm.
 • Sử dụng chất phụ gia để chế biến thực phẩm không đúng theo quy định của Bộ Y tế.
 • Dụng cụ kê hay chứa đựng thực phẩm như bàn chế biến thực phẩm, dụng cụ chế biến bị nhiễm bẩn.
 • Người chế biến thực phẩm không rửa tay sạch trước khi thực hiện, nhất là khi chuẩn bị thực phẩm cho trẻ em.
 • Người đang bị bệnh truyền nhiễm làm chế biến thực phẩm. Các bệnh truyền nhiễm gây ngộ độc thực phẩm như: tiêu chảy, đau bụng, sốt, ho, nôn hoặc nhiễm trùng ngoài da.
 • Dùng nước nhiễm bẩn để rửa thực phẩm, dụng cụ ăn uống bằng.
 • Nấu thực phẩm chưa chín hoặc không đun lại trước khi ăn.
 • Quá trình chế biến dùng chung dao thớt với các thực phẩm khác nhau. Hoặc để thực phẩm sống với thực phẩm chín chung nơi, chung dao thớt.

Quá trình sử dụng và bảo quản thực phẩm không đúng cách

Sau đây là những lý do gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Do quá trình sử dụng và bảo quản thực phẩm không đúng cách.

 • Sử dụng khăn bẩn để lau dụng cụ ăn uống như bàn ăn, chén, đũa, muỗng,…
 • Sử dụng các dụng cụ bị nhiễm chất chì như sắt tráng men, sành sứ, nhựa tái sinh,… Để chứa đựng thực phẩm.
 • Để thức ăn qua đêm hoặc bày bán cả ngày ở nhiệt độ thường.
 • Thức ăn không được đậy kỹ làm cho bụi bẩn và các loại côn trùng, động vật gặm nhấm, ruồi, muỗi,… Và các loại động vật gây hại khác tiếp xúc gây ô nhiễm.
 • Bảo quản không đủ độ lạnh hoặc không đủ độ nóng khiến cho vi khuẩn phát triển.

Những hậu quả của việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm gây ra

Hậu quả của việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm rất nghiêm trọng. Ngoài việc gây ra những căn bệnh nguy hiểm cho con người. Việc không đảm bảo an toàn thực phẩm còn làm ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế và xã hội. Sau đây là những hậu quả của việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm cụ thể như:

Hậu quả của việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm gây ra những căn bệnh nguy hiểm cho con người

Các thực phẩm bị bẩn có thể gây nhiễm độc tiềm ẩn cho con người. Nó có thể gây ra các triệu chứng bệnh nhiễm độc cấp tính, bán cấp tính. Có thể bị nhiễm độc liên tục hoặc không liên tục. Cũng có thể gây những biến chứng nguy hiểm sau một thời gian như: ung thư, rối loạn chức năng không rõ nguyên nhân, vô sinh, quái thai,…

 • Thực phẩm bẩn gây ra bệnh một mãn tính. Mắc phải các bệnh có biểu hiện phát bệnh lặp lại thường xuyên hoặc theo chu kỳ. Điều này có thể là do di chứng của ngộ độc cấp. Hoặc do hậu quả của nhiễm độc tiềm ẩn. Nó có thể trở thành bệnh khó chữa hoặc không chữa khỏi.
 • Thực phẩm mất vệ sinh gây bệnh bán cấp tính. Đó là gây ra tình trạng ngộ độc thức ăn, gây ra các tình trạng rối loạn tiêu hóa hoặc thần kinh nhẹ. Có thể gây ra các triệu chứng cấp tính. Nhưng có thể tự chữa khỏi hoặc tự khỏi bệnh.
 • Thức ăn mất vệ sinh gây bệnh cấp tính cho con người như: Rối loạn tiêu hóa gây đầy hơi, đau bụng, đi ngoài phân lỏng. Rối loạn thần kinh gây đau đầu, chóng mặt, hôn mê, tê liệt các chi, … Các rối loạn khác như huyết áp bị thay đổi, rối tiểu, bí tiểu,…

Hậu quả của việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm

Thời gian lành bệnh khi bị ngộ độc thực phẩm

Thời gian lành bệnh do bị nhiễm độc thức ăn thường là đến khi hết triệu chứng. Nhưng khi này bệnh nhân vẫn chưa thể sinh hoạt và làm việc một các bình thường.

 • Với người mắc bệnh bán cấp và cấp tính bệnh sẽ lành từ 02 ngày – 01 tháng.
 • Đối với người mắc bệnh mạn tính thì bệnh không khỏi hẳn và tái phát lại.

Thời gian phục hồi sức khỏe sau khi ăn thực phẩm bẩn. Và đã có thể sinh hoạt, làm việc một cách bình thường. Tùy theo từng nguyên nhân, trường hợp tình trạng sức khỏe và độ tuổi như sau:

 • Người bình thường mắc bệnh bán cấp và cấp tính thì người lớn và trẻ ở độ tuổi học đường sẽ hồi phục từ 01 – 04 tuần. Còn đối với trẻ dưới 7 tuổi và người già sẽ hồi phục từ 01 tháng đến vài tháng.
 • Đối với người bị mắc bệnh mạn tính và bị tái phát. Nếu trong trường hợp bệnh tái phát có thể chữa được, thì từ  01 – 02 tuần. Còn trong trường hợp đã thành bệnh nặng thì không xác định thời gian hồi phục.

Trường hợp nặng nhất của việc sử dụng thực phẩm mất vệ sinh là tử vong. Có thể là vì ngộ độc rất nặng, hoặc do ngộ độc cấp không được cứu chữa kịp thời. Cũng có thể là hậu quả của nhiễm độc tiềm ẩn kéo dài, từ đó dẫn đến bệnh hiểm nghèo không cứu chữa được.

Hậu quả của việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm gây ảnh hưởng xấu đến phát triển kinh tế, xã hội

Việc bị ngộ độc do ăn phải thực phẩm bẩn, thực phẩm bị nhiễm độc có thể làm cho con người phải trải qua những cơn đau tức thời, tạo nên những cảm giác khó chịu trong cơ thể. Thậm chí nó còn làm cho cơ thể kiệt quệ, Trong trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong.

Điều đó không chỉ làm ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề sức khỏe con người. Mà nó còn kéo theo những hậu quả nghiêm trọng gây thiệt hại về các mặt khác trong cuộc sống như: tốn kém tiền bạc trang trải về viện phí. Gây mất thời gian trong công việc của người bệnh và người thân. Làm giảm khả năng lao động có thể làm ảnh hưởng về tâm lý cho cả những người thân.

Hậu quả của việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm đối với kinh tế

Thực phẩm luôn là một sản phẩm chiến lược trong việc phát triển kinh tế đối với nước ta và nhiều nước đang phát triển. Ngoài việc mang ý nghĩa lớn trong phát triển kinh tế, nó còn có ý nghĩa chính trị, xã hội rất quan trọng. Việc vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường cả trong nước và thị trường quốc tế.

Để cạnh tranh được trên thị trường quốc tế thì thực phẩm cần phải được sản xuất, chế biến, bảo quản phòng tránh ô nhiễm các loại vi sinh vật. Đồng thời không được chứa các chất hóa học tự nhiên tổng hợp hay vượt quá mức quy định cho phép theo của tiêu chuẩn quốc tế hoặc tiêu chuẩn quốc gia. Để đảm bảo không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Đối với nước nông nghiệp như Việt Nam thì việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong ngành kinh tế. Vì vậy chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm chính là chìa khóa để tiếp thị sản phẩm ra bên ngoài thành công nhất đối với các đơn vị sản xuất kinh doanh. Việc nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ mang lại uy tín và mang đến lợi nhuận lớn trong sản xuất kinh doanh thực phẩm.

Đồng thời thực phẩm còn đóng vai trò là một loại hàng hóa kinh tế chiến lược. Thực phẩm đảm bảo được chất lượng vệ sinh an toàn sẽ góp phần tăng nguồn thu từ việc xuất khẩu thực phẩm. Đây là lĩnh vực có tính cạnh tranh và rất thu hút thị trường.

Hậu quả của việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm đối với con người

Việc không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng khác nhau như bệnh cấp tính, bán cấp tính, mãn tính và có thể gây tử vong.

 • Thiệt hại gây ra ảnh trực tiếp đến cá nhân người mắc bệnh là chi phí khám bệnh, phục hồi sức khỏe. Hay các chi phí do phải chăm sóc người bệnh, sự mất thu nhập do phải nghỉ làm, …
 • Đối với các nhà sản xuất thực phẩm thì gây ảnh hưởng như: những chi phí do phải thu hồi,  hủy hoặc loại bỏ sản phẩm, lưu giữ sản phẩm, những thiệt hại do mất lợi nhuận do thông tin quảng cáo, … Và thiệt hại lớn nhất là làm mất lòng tin của người tiêu dùng. Ngoài ra, còn có các thiệt hại khác như: phải điều tra, phân tích, khảo sát, kiểm tra thực phẩm độc hại, giải quyết hậu quả, …

Do vậy, việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để phòng các hậu quả của việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm có ý nghĩa rất quan trọng trong sự phát triển kinh tế và xã hội. Và ảnh hưởng đến việc bảo vệ môi trường sống của các nước đã và đang phát triển.

Mục tiêu đầu tiên của vệ sinh an toàn thực phẩm là phải đảm bảo cho người tiêu dùng không bị ngộ độc thực phẩm. Mục tiêu tiếp theo của vệ sinh an toàn thực phẩm. Đó là tạo được sự uy tín và chiếm được lòng tin của khách hàng. Để có thể bán được nhiều sản phẩm thực phẩm ra thị trường trong và ngoài nước. Từ đó làm tăng thêm nguồn thu cho cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp, làm giàu cho quốc gia. Đồng thời giúp tạo được nhiều công ăn việc làm cho người lao động, …

Kết luận hậu quả của việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm

Hy vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu hơn về những hậu quả của việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì vậy chúng ta cần chung tay và có ý thức hơn trong việc bảo vệ thực phẩm sạch. Đồng thời thông thái hơn trong việc lựa chọn thực phẩm, nên mua thực phẩm ở những nơi uy tín. Thực phẩm bán ở những nơi được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc. Để nâng cao sức khỏe của cộng đồng, góp phần phòng ngừa và khống chế các nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Và phòng chống các bệnh nguy hiểm như: ung thư, huyết áp, tiểu đường,…

Hậu quả của việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm

Đồng thời đòi hỏi các nhà sản xuất kinh doanh và người chế biến thực phẩm cần đặt lương tâm và trách nhiệm lên trên. Phải có nhận thức đúng đắn về sự nguy hiểm của việc mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Để tạo và cung ứng những thực phẩm sạch cho người tiêu dùng. Góp phần xây dựng sự an toàn cho xã hội và đảm bảo sức khỏe của con người.

Xem thêm: Xin giấy phép an toàn thực phẩm

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN QUYẾT THẮNG

MÃ SỐ THUẾ : 3702606735

Địa chỉ : A1, Đường cách mạng tháng tám, Khu Phố Bình Đức, Phường Bình Nhâm, Tx. Thuận An, Bình Dương

0975.222.292 09457.34566

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900.8668 0274.656.8888
Icon right Icon right Icon right
Gọi điện ngay