Nguyên nhân gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm

Vấn đề an toàn thực phẩm đang là vấn nạn của Việt Nam mà cũng là của tất cả các nước trên toàn khu vực. Theo Hiệp hội ung thư VN, thực phẩm bẩn là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư & chiếm tới gần 40% trong số các nguyên nhân gây ung thư. Tại Việt Nam, mỗi ngày có gần 550 người ung thư mới & 205 người tử vong do ung thư.

Bên cạnh đó, rau quả hiện nay chủ yếu được bán tại các chợ truyền thống & các cửa hàng nhỏ lẻ. Không có kiểm định, khó truy thu nguồn gốc & gắn trách nhiệm của người sx. Chưa có nhiều doanh nghiệp chịu đầu tư vào phát triển và đầu ra cho rau quả.

Hậu quả từ việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm

Hậu quả thực phẩm bẩn, kém an toàn tác động đến mọi mặt của đời sống XH cả về kinh tế & niềm tin. Thực phẩm bẩn tác động trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng; là nguyên nhân chính dẫn tới ung thư do những chất bảo vệ thực vật, các chất độc hại còn dư trong quá trình SX, bảo quản, nấu nướng; ảnh hưởng tới chất lượng sinh sản. Do nó ảnh hưởng xấu đến cơ thể nên các chi phí khám – chữa bệnh sẽ cao lên, trong khi thu nhập của nhiều người dân còn thấp nên đây được xem là một nguyên nhân của kém phát triển kinh tế.

Thực phẩm bẩn còn làm cho việc XK nông sản của VN gặp nhiều khó khăn, thiệt hại lớn về KT. Và hơn thế nữa, do mất niềm tin nhiều lần nên việc mời gọi chủ đầu tư vào nền nông nghiệp gặp nhiều rất nhiều khó khăn. Theo phát ngôn từ Viện Nghiên cứu rau quả (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam), nguyên nhân chính dẫn đến rau kém vệ sinh là ý thức người tham gia sx chưa còn quá kém, chưa làm đúng các quy định, quy trình công nghệ, cảnh cáo của nhà cung cấp về phân bón, thuốc trừ sâu. Cùng lúc đó, đa số các vùng trồng rau không được kiểm soát được dư lượng kim loại nặng trong đất trồng, nước tưới.

Nguyên nhân gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm:

Sau đây là những nguyên nhân gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

– Thực phẩm nhiễm vi sinh vật độc hại là một tác nhân chủ yếu gây các trường hợp ngộ độc thực phẩm.

– Các hoá chất cấm sử dụng trong sx nhưng vẫn được sử dụng hiên ngang trong chăn nuôi, bảo quản, nấu nướng thực phẩm như:  formol, màu công nghiệp đặc biệt phẩm Sudan,

– Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, diệt nấm, kim loại nặng trên rau quả vượt quá mức quy định của bộ y tế.

– Chất độc sinh ra do quá trình bảo quản kém đảm bảo như các loại hạt ngô, đậu tương, lạc, hat dẻ bị mốc và ẩm ướt.

– Chất độc gốc môi trường : kim loại nặng, dioxin …

Nguyên nhân gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm
Nguyên nhân gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm

– Vấn đề quản lý chất lượng đầu ra còn lỏng lẻo ở nhiều khâu trong chuỗi từ cung cấp vật tư đầu vào sản xuất đến chế biến, vận chuyển, bao gói, tiêu thụ…

– Sự phối hợp giữa các bộ ngành, địa phương chưa có sự đồng bộ, chưa gắn kết thành chuỗi đảm bảo tốt.

2. Về một số giải pháp dể phòng tránh ô nhiễm thực phẩm:

Thực tế là khách hàng dùng rất khó lựa chọn trước vô số các mặt hàng đa dạng, phong phú ở chợ, siêu thị, tuy nhiên cần quan tâm đến :

+ Thương hiệu

+ Hạn sử dụng

+ Các chỉ tiêu dinh dưỡng & chỉ tiêu liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm ghi trên nhãn hiệu

+ Phải làm sao để chứng tỏ rằng người khách hàng là người quyết định chất lượng sx đúng theo cách mà người ta thường nói :”khách hàng là thượng đế”

3. Bài tuyên truyền về an toàn thực phẩm

An toàn thực phẩm (ATTP) là vấn đề quan trọng được quan tâm một cách đặc biệt, được đến tay với thực phẩm an toàn đang trở thành quyền nhất định phải có đối với mỗi con người. Thực phẩm an toàn đóng góp vai trò quan trọng đặc biệt trong việc cải thiện sức khoẻ con người, chất lượng cuộc sống & chất lượng sinh sản của dân tộc

Ngộ độc thực phẩm & các bệnh do thực phẩm kém chất lượng gây ra không chỉ gây tác động trực tiếp tới sức khoẻ & cuộc sống của mỗi người chúng ta, mà còn gây thiệt hại lớn về KT, ngành y , là gánh nặng đối với chi phí cho chăm sóc sức khoẻ của mỗi người.

An toàn thực phẩm không chỉ ảnh tác động trực tiếp, hằng ngày đến sức khỏe mà còn liên quan mật thiết đến năng suất, hiệu quả tăng trưởng nền kinh tế, thương mại, du lịch và an sinh XH.

Những vụ ngộ độc thực phẩm tại một số bếp ăn tập thể, nhiều thông tin liên tục về tình hình ATVSTP ở các tỉnh thành, thêm vào đó các dịch bệnh trên gia súc, gia cầm ở một số địa phương trong nước càng làm bùng lên sự lo âu của mọi người chúng ta.

4. Dịch vụ xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại bình dương

Công ty Luật Quyết Thắng xin gửi đến Quý khách hàng các thông tin cụ thể và chi tiết về việc xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Áp dụng cho cá nhân, tổ chức, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh và bán phẩm trên cả nước.

Nguyên nhân gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm
Nguyên nhân gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm

Cơ quan có thẩm quyền: Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh ( thành phố)

Thành phần của hồ sơ bao gồm:

    – Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận

    – Bản copy có công chứng giấy phép đăng ký kinh doanh

    – Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ bảo đảm điều kiện VSATTP, bao gồm như sau:

    + Bản vẽ sơ đồ mặt bằng cơ sở sản xuất, kinh doanh và các khu vực xung quanh.

    + Bản mô tả quy trình chế biến (quy trình công nghệ) cho nhóm sản phẩm hoặc mỗi sản phẩm đặc thù.

    + Bản cam kết đảm bảo VSATTP đối với nguyên liệu thực phẩm và sản phẩm thực phẩm do cơ sở sản xuất và kinh doanh.

    + Bản copy có công chứng giấy chứng nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh

    + Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đã được tập huấn kiến thức VSATTP của từng cá nhân tham gia sản xuất kinh doanh thực phẩm trong cơ sở.

    + Đối với cơ sở đã áp dụng hệ thống quản lý chất lượng VSATTP theo HACCP, trong hồ sơ có bản sao công chứng giấy chứng nhận HACCP.

Thời hạn giải quyết:

    – 30 – 45 ngày làm việc, kể từ khi tiếp nhận đủ hồ sơ hợp lệ (không kể thời gian sửa chữa, khắc phục do không đạt yêu cầu qua thẩm định).

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN QUYẾT THẮNG

MÃ SỐ THUẾ : 3702606735

Địa chỉ : A1, Đường cách mạng tháng tám, Khu Phố Bình Đức, Phường Bình Nhâm, Tx. Thuận An, Bình Dương

0975.222.292 09457.34566

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900.8668 0274.656.8888
Icon right Icon right Icon right
Gọi điện ngay