Tầm quan trọng của vệ sinh an toàn thực phẩm

Thực phẩm là nguồn lương thực cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể chúng ta, đảm bảo sức sống con người nhưng đồng thời nó cũng là nguồn ảnh hưởng trực tiếp, có thể gây bệnh nếu chúng ta không đảm bảo đúng cho quy trình an toàn thực phẩm.

Tầm quan trọng của vệ sinh an toàn thực phẩm

1.  Vệ sinh an toàn thực phẩm là gì ?

Vệ sinh an toàn thực phẩm còn gọi là an toàn thực phẩm hiểu theo ý hẹp là một bộ môn khoa học. Được dùng để mô tả cho việc xử lý thực phẩm, chế biến, bảo quản & cất giữ thực phẩm. Bằng những cách phòng ngừa, phòng chống bệnh lây nhiễm do thực phẩm ảnh hưởng.

Vệ sinh an toàn thực phẩm gồm có những thói quen, thao tác trong những khâu chế biến thực phẩm. Được người chế biến thực hiện để phòng tránh những nguy cơ sức khỏe tiềm tàng đáng nghiêm trọng.

Dùng các thực phẩm kém đảm bảo vệ sinh, trước mắt có thể bị ảnh hưởng như ngộ độc cấp tính với các triệu chứng diễn ra liên tục, dễ nhận biết, nhưng nguy hiểm hơn đó là sự tích tụ dần qua năm tháng các chất độc hại ở một số bộ phận trong cơ thể sau một thời gian mới có thể phát bệnh. Các ảnh hưởng tới sức khỏe còn phụ thuộc vào những tác nhân gây bệnh.

Tầm quan trọng của vệ sinh an toàn thực phẩm

 • Công bố chất lượng thực phẩm
 • Đăng ký kinh doanh
 • Thay đổi giấy phép kinh doanh
 • Công bố thực phẩm chức năng
 • Công bố thực phẩm nhập khẩu

Về lâu dài, thực phẩm không những có tác động lớn  đối trong đời sống mỗi con người mà còn ảnh hưởng lâu dài đến sự duy trì nòi giống của dân tộc. Những trẻ suy dinh dưỡng, người lão, người ốm càng nhạy cảm với các bệnh do thực phẩm không an toàn nên càng có nguy cơ suy dinh dưỡng & sinh bệnh nhiều hơn.

2.   Vệ sinh an toàn thực phẩm tác động đến kinh tế

Ở nước ta cũng như các nước đang phát triển , lương thực thực phẩm là một mặt hàng chiến lược, ngoài ý nghĩa kinh tế còn cố ý nghĩa CT khá quan trọng.

Xem thêm: xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm

Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm giúp tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường các nước. Để cạnh tranh trên thị trường  thế giới, thực phẩm chẳng những cần được SX , chế biến , bảo quản tránh tuyệt đối ô nhiễm từ các loại vi sinh vật mà còn không được chứa các chất chấm, phụ gia không được phép hay chất hóa học từ thiên nhiên vượt quá mức quy định cho phép của bộ y tế

Các thiệt hại khi thực phẩm kém an toàn gây ra thành nhiều hậu quả khác nhau, từ bệnh cấp tính, mãn tính nặng có thể dẫn đến tử vong. Thiệt hại chính do các bệnh này gây ra từ thực phẩm là các khoản chi phí khám bệnh, hồi phục sức khỏe, chi phí do phải chăm chút người đau yếu, sự mất lương lậu do phải nghỉ làm…

Tầm quan trọng của vệ sinh an toàn thực phẩm

3. Tầm quan trọng của vệ sinh an toàn thực phẩm

Do vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm là vấn đề có tầm đặc biệt quan trọng, không những tác động trực tiếp và thường xuyên đến sức khỏe người dân, Mà còn đến sự phát triển giống nòi, tác động trực tiếp đến quá trình SX, xuất nhập khẩu hàng hóa và uy tín quốc gia. Đảm bảo ATTP sẽ tăng cường nguồn lực Xã Hội, thúc đẩy phát triển KT-XH & mở rộng quan hệ quốc tế.

4. Dịch vụ xin giấy xác nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Công ty Luật Quyết Thắng xin gửi đến Quý khách hàng các thông tin cụ thể và chi tiết về việc xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Áp dụng cho cá nhân, tổ chức, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh và bán phẩm trên cả nước. Cơ quan có thẩm quyền: Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh ( thành phố)

Tầm quan trọng của vệ sinh an toàn thực phẩm

Thành phần của hồ sơ bao gồm:

    – Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận

    – Bản copy có công chứng giấy phép đăng ký kinh doanh

    – Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ bảo đảm điều kiện VSATTP, bao gồm như sau:

 • Bản vẽ sơ đồ mặt bằng cơ sở sản xuất, kinh doanh và các khu vực xung quanh.
 • Bản mô tả quy trình chế biến (quy trình công nghệ) cho nhóm sản phẩm hoặc mỗi sản phẩm đặc thù.
 • Bản cam kết đảm bảo VSATTP đối với nguyên liệu thực phẩm và sản phẩm thực phẩm do cơ sở sản xuất và kinh doanh.
 • Bản copy có công chứng giấy chứng nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh
 • Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đã được tập huấn kiến thức VSATTP của từng cá nhân tham gia sản xuất kinh doanh thực phẩm trong cơ sở.
 • Đối với cơ sở đã áp dụng hệ thống quản lý chất lượng VSATTP theo HACCP, trong hồ sơ có bản sao công chứng giấy chứng nhận HACCP.

Thời hạn giải quyết:

    – 30 – 45 ngày làm việc, kể từ khi tiếp nhận đủ hồ sơ hợp lệ (không kể thời gian sửa chữa, khắc phục do không đạt yêu cầu qua thẩm định).

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN QUYẾT THẮNG

MÃ SỐ THUẾ : 3702606735

Địa chỉ : A1, Đường cách mạng tháng tám, Khu Phố Bình Đức, Phường Bình Nhâm, Tx. Thuận An, Bình Dương

0975.222.292 09457.34566

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900.8668 0274.656.8888
Icon right Icon right Icon right
Gọi điện ngay