Vệ sinh an toàn thực phẩm là gì

Trong các năm gần đây, nền kinh tế VN chuyển sang xu hướng cơ chế thị trường. Các loại thực phẩm sản xuất, lưu hành trong nước và nước ngoài, thực phẩm nhập vào Việt Nam ngày càng đa chủng loại. Hiện nay, sử dụng các chất phụ gia cho thực phẩm trở nên phổ biến.

Rất nhiều loại thịt bày bán trên thị trường không được kiểm duyệt thú y. Đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong công cuộc bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Góp một phần giảm tỷ lệ bị truyền bệnh, duy trì và phát huy nòi giống, tăng cường sức khỏe lao động, tăng cường sự tăng trưởng kinh tế, VH-XH và thể hiện nếp sống tốt.

Tuy nhiên cho đến nay đã có rất nhiều tiến bộ về mặt khoa học kỹ thuật trong công cuộc bảo vệ & an toàn vệ sinh thực phẩm. Và biện pháp quản lý giáo dục mọi người như ban hành luật, điều lệ & thanh tra giám hộ về vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhưng các bệnh gây ra do kém chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm & thức ăn vẫn chiếm tỷ lệ rất cao.

Hiện nay,tình trạng chế biến thức ăn, đồ uống giả, kém chất lượng và không theo đúng thành phần nguyên vật liệu. Cũng như quá trình sản xuất công nghệ đã đăng ký cho cơ quan quản lý.

Nhãn hiệu và tiếp thị không đúng sự thật vẫn xảy ra. Chung quy lại, thực phẩm trên thị trường hiện nay rất đa dạng từ nguyên vật  liệu đến thành phẩm tạo ra sự hoang mang cho người sử dụng. Như vậy cần phải hiểu như thế nào là vệ sinh an toàn thực phẩm.

vệ sinh ăn toàn thực phẩm

VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM LÀ GÌ?

Vệ sinh an toàn thực phẩm còn gọi là an toàn thực phẩm hiểu theo ý hẹp là một bộ môn khoa học. Được dùng để mô tả cho việc xử lý thực phẩm, chế biến, bảo quản & cất giữ thực phẩm. Bằng những cách phòng ngừa, phòng chống bệnh lây nhiễm do thực phẩm ảnh hưởng.

Vệ sinh an toàn thực phẩm gồm có những thói quen, thao tác trong những khâu chế biến thực phẩm. Được người chế biến thực hiện để phòng tránh những nguy cơ sức khỏe tiềm tàng đáng nghiêm trọng.

Có thể nói theo nghĩa rộng, vệ sinh an toàn thực phẩm là tất cả những vấn đề cần xử lý nghiêm ngặt. Liên quan đến chủ đề đảm bảo vệ sinh cho thực phẩm, mục đích đảm bảo cho sức khỏe tốt cho khách hàng.

Và đây cũng là một vấn đề & nguy cơ rất lớn mà các quốc gia đang phát triển đã và đang trực tiếp đối mặt như Việt Nam, Campuchia, …

Thực phẩm: là dạng thức ăn, đồ uống của con người ở dạng tươi sống hoặc đã qua chế biến. Gồm có cả đồ uống, nhai ngậm & các chất đã được cấp phép sử dụng trong sản xuất, chế biến thực phẩm.

Vệ sinh thực phẩm: là giữ đảm bảo sạch sẽ và biện pháp cần thiết để đảm bảo sự an toàn & phù hợp của thực phẩm ở mọi  chế biến

An toàn thực phẩm: là thực phẩm không gây ra bất cứ tác hại nào đối với cơ thể người tiêu dùng, khi nó được chuẩn bị và ăn theo mục đích sử dụng.

Định nghĩa vệ sinh an toàn thực phẩm: vệ sinh an toàn thực phẩm là các điều kiện, biện pháp cần có từ khâu sản xuất, chế biến, bảo quản, trao đổi, vận chuyển.

Cũng như dùng sản phẩm, nhằm mục đích bảo đảm cho thực phẩm sạch sẽ, an toàn, không gây tác hại cho sức khỏe, tính mạng của khách hàng.

Do đó, vệ sinh an toàn thực phẩm là quy trình đòi hỏi sự góp mặt của nhiều ngành, nhiều khâu có liên quan mật thiết đến thực phẩm, ví dụ như nông nghiệp, cơ sở giết mổ, cơ sở chế biến thực phẩm,cơ sở y tế và người tiêu dùng.

Các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm bạn cần biết

Những thách thức và tình hình vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay

Những thách thức

Thực phẩm chế biến hiện nay rất nhiều, các bếp ăn tập thể gia tăng đột biến … là nguy cơ dẩn đến xảy ra hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm.

Sự phát triển vượt bật của KH-CN: Việc vận dụng các kỹ thuật khoa học kỹ thuật mới trong quá trình chăn nuôi, trồng trọt, sản xuất, chế biến thực phẩm. Gây nguy cơ thực phẩm bị vấy bẩn ngày càng gia tăng do lượng dư của thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất bảo quản trong rau, củ, quả. Việc tồn tại thuốc thú y trong thịt, thực phẩm áp dụng công nghệ gen, sử dụng các hóa chất gây độc hại, phụ gia không được cấp phép. Cũng như những quy trình sản xuất kém vệ sinh gây cản trở cho công tác quản lý, rà soát

Tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay

Trong các năm gần đây, những loại thực phẩm sản xuất, chế biến ở trong nước và nước ngoài nhập vào Việt Nam ngày càng nhiều chủng loại. Việc sử dụng các chất phụ gia trong sản xuất đang dần nên phổ biến.

Nhiều loại phẩm màu, đường hóa học được lạm dụng quá mức trong pha chế nước giải khác, sản xuất bánh kẹo, chế biến  thức ăn có sẵn như thịt quay, giò chả, ô mai…

Nhiều loại thịt đã được bán trên thị trường mà không qua kiểm duyệt an toàn thực phẩm. Tình trạng sản xuất thức ăn, đồ uống giả, chất lượng kém và không sản xuất đúng theo thành phần nguyên liệu. Cũng như các công nghệ đã đăng ký với cơ quan thẩm quyền

Việc bảo quản thực phẩm, nguyên liệu không đúng quy cách tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và nấm mốc sinh sôi đã dẩn đến các vụ ngộ độc thực phẩm.

Ở Việt Nam, theo thống kê mới nhất của Bộ Y tế, trong 10 bệnh nhân gây tử vong thì nguyên nhân do vi khuẩn gây bệnh đường ruột đứng thứ 3

vệ sinh an toàn thực phẩm

TẦM QUAN TRỌNG CỦA VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

Tầm quan trọng của vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sức khỏe, bệnh tật. Về lâu dài thực phẩm không có giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe mỗi con người. Mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến nòi giống của dân tộc.

Sử dụng các sản phẩm không đảm bảo an toàn trước mắt có thể bị ngộ độc nhẹ với các triệu chứng ồ ạt, dễ nhìn thấy. Nhưng còn nguy hiểm hơn nữa là sự tích tụ dần các chất độc hại trong cơ thể, sau một thời gian dài mới được phát.

Vệ sinh an toàn thực phẩm ảnh hưởng đến kinh tế & xã hội

Thúc đẩy vệ sinh an toàn thực phẩm giúp tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường các nước. Để cạnh tranh trên thị trường các nước, thực phẩm được sản xuất, chế biến, bảo quản phòng tránh.

Tối đa nhiễm từ các loại vi sinh vật, mà còn không được chứa bất kì các chất hóa học tổng hợp hay tự nhiên vượt quá mức quy định được cấp phép của tiêu chuẩn quốc tế

thiệt hại khi không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm gây nên nhiều hậu quả khác nhau, từ bệnh cấp tính, mạn tính nặng hơn là dẫn đến tử vong,.. đặc biệt, thiệt hại lớn nhất, gây tổn thất nhất đó là mất lòng tin của người khách hàng đã tin tưởng sử dụng.

Mục tiêu đầu tiên của vệ sinh an toàn thực phẩm là đảm bảo cho người ăn tránh bị ngộ độc do ăn phải thức ăn bị ô nhiễm hoặc có chất độc; thực phẩm phải đảm bảo lành và sạch.

NHỮNG NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN Ô NHIỄM THỰC PHẨM

Do quá trình chăn nuôi, gieo trồng, sản xuất thực phẩm, lương thực. Thực phẩm từ gia súc, gia cầm bị bệnh, chết hoặc thủy sản nuôi ở nguồn nước bị nhiễm bẩn.

Các loại rau, quả được sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không cho phép hoặc cho phép nhưng không thời gian cách ly và liều lượng.

Cây trồng ở vùng đất bị ô nhiễm nặng hoặc tưới phân tươi hay nước thải không qua sử lí. Sử dụng nhiều chất kích thích tăng trưởng, thuốc kháng sinh.

 • Do quá trình chế biến không đúng
 • Quy trình giết mổ, chế biến gia súc, gia cầm, quy trình thu hái lương thực, rau, quả không đạt chuẩn theo quy định.
 • Dùng chất cấm không đúng quy định của Bộ Y tế
 • Dùng chung dao thớt sắt thực phẩm sống với thực phẩm chín.
 • Bàn để thực phẩm, bàn ăn hoặc dụng cụ ăn uống không sạch sẽ. Không rửa tay trước khi nấu ăn, nhất là khi chuẩn bị thức ăn cho trẻ em.
 • Người đầu bếp đang bị mắc bệnh truyền nhiễm, tiêu chảy, nôn, sốt, ho hoặc nhiễm trùng ngoài da.
 • Nấu thực phẩm chưa chín hay không nấu lại thức ăn nguội trước khi ăn.

Do quy trình sử dụng & bảo quản không đúng cách

 • Dùng dụng cụ bị nhiễm chất chì để chứa đựng thực phẩm.
 • Để thức ăn qua đêm hoặc buôn bán cả ngày ở nhiệt độ bên ngoài; thức ăn không được bảo quản kỹ, để bụi bẩn, các loại côn trùng bò vào, ruồi và các động vật khác đậu vào gây ô nhiễm.
 • Do thực phẩm bảo quản không đủ nhiệt độ làm cho vi khuẩn phát triển.

HƯỚNG DẪN THỰC HÀNH VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

(10 lời khuyên để phòng ngộ độc thực phẩm)

 •  Chọn mua những thực phẩm tươi sạch, những nơi uy tín
 •  Với rau quả: chọn những trái, củ tươi ngon, không bị dập
 •  Với thịt phải mua thịt mới mổ và có kiểm định
 •  Cá và thủy sản phải còn tươi,mùa bóng, giữ nguyên màu sắc bình thường, không bị ôi thiêu
 •  Các thực phẩm đã chế biến phải được đóng hộp hoặc đóng gói đảm bảo, phải có nhãn hàng hóa ghi đầy đủ nội dung như tên sản phẩm, còn hạn sử dụng
 •  Không sử dụng thực phẩm khô đã bị mốc thường là mốc trắng.
 •  Tuyệt đối không sử dụng các loại thực phẩm lạ (cá lạ, rau, quả hoặc nấm lạ) chưa biết rõ chính xác nguồn gốc.
 •  Không sử dụng các chất cấm không nằm trong danh mục Bộ Y tế cho phép để chế biến

Giữ vệ sinh nơi ăn uống và chế biến thực phẩm

Khu vực chế biến thực phẩm phải sạch sẽ, giữ vệ sinh kỹ càng

 • Tất cả những bề mặt sử dụng dùng để chuẩn bị thực phẩm phải dễ vệ sinh, phải để ráo sau khi rửa
 • Bếp phải đủ ánh sáng & thông gió.
 • Phải dùng nước sạch để sử dụng để chế biến thực phẩm & vệ sinh khu vực nấu ăn thường xuyên.
 • Ngăn ngừa sự có mặt của gián, chuột và các côn trùng khác trong khu vực chế biến thực phẩm.

Sử dụng đồ dùng nấu nướng và ăn uống sạch sẽ

 • Tuyệt đối không để dụng cụ bẩn qua đêm, rửa ngay sau khi chế biến xong
 • Dụng cụ tiếp xúc với thức ăn chín và sống phải để riêng biệt.
 • Sử dụng chén dĩa khô ráo, dùng khăn khô để lau chén bát
 • Không sử dụng những dụng cụ bị sứt mẻ, hoen gỉ vì khó rửa.
 • Thức ăn còn thừa, thực phẩm thải bỏ không được sử dụng lại, phải sử lí đúng cách, không để qua ngày
 • Chỉ sử dụng xà phòng, các chất tẩy rửa dụng cụ ăn uống được cấp phép để an toàn khi sử dụng rửa
 • Không dùng dụng cụ bằng đồng, nhôm, thủy tinh gia công, nhựa tái sinh có màu trong nấu nướng
 • Cấm sử dụng bao bì từng chứa đựng các hóa chất độc, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thuốc tẩy, chất sát trùng để đựng thực phẩm.

Chuẩn bị thực phẩm sạch sẽ và nấu chín kỹ

 • Rau, quả phải ngâm ngập trong nước sạch , có thể rửa nước nước, sau đó rửa lại nhiều lần cho đến khi sạch
 • Những loại thực phẩm đông lạnh phải rã đông hoàn toàn & rửa sạch trước khi nấu nướng.
 • Nấu phải để nhiệt độ sôi cao, để vi khuẩn chết đi. Chú ý phần thịt gần xương nếu quan sát còn có màu hồng hoặc màu đỏ thì bắt buộc phải nấu lại cho chín hoàn toàn.
 • Không nên sử dụng các thức ăn sống, tái sống như gỏi cá, thịt bò tái, gỏi …

Bảo quản cẩn thận thức ăn đã nấu chín và đun kỹ lại trước khi ăn

 • Nếu là thức ăn mới nấu chín hoặc phải sau 3 giờ mới sử dụng thì phải bảo quản bằng cách giữ nóng ở nhiệt độ 60 độ C hoặc duy trì ở điều kiện lạnh ≤ 10 độ C. Với trẻ nhỏ, phải cho ăn ngay sau khi thức ăn vừa nguội và không áp dụng cách bảo quản này.

Nếu là thức ăn mới nấu chín hoặc phải sau 3 giờ mới sử dụng thì phải bảo quản bằng cách giữ nóng ở nhiệt độ 60 độ C hoặc duy trì ở điều kiện lạnh ≤ 10 độ C. Với trẻ nhỏ, phải cho ăn ngay sau khi thức ăn vừa nguội và không áp dụng cách bảo quản này.

 • Không đưa quá nhiều thức ăn còn ấm hoặc thức ăn còn đang nóng vào tủ lạnh.
 • Không để lẫn lộn thực phẩm sống với thức ăn chín vào cùng một chỗ, cần phải chia ra các phâgn riêng biệt.
 • Không dùng dao, thớt vừa cắt, thái thức ăn sống ( thịt, cá) chưa được rửa sạch để thái thức ăn chín.
 • Thức ăn phải đậy kỹ để tránh ruồi, côn trùng xâm nhập.
 • Không dùng tay để bốc thức ăn chín hay đá để pha nước uống.
 • Không để các hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật hoặc các chất gây độc khác ở trong khu vực chế biến thực phẩm.
 • Bảo quản tốt các thực phẩm đóng gói theo đúng yêu cầu ghi của nhãn mác trên bao bì.
 • Đun lại thức ăn ở nhiệt độ sôi đồng đều ngay trước khi ăn là biện pháp tốt nhất để phòng ngừa các vi khuẩn phát triển trong quá trình bảo quản.

Sử dụng nước sạch trong ăn uống

 • Sử dụng các nguồn nước thông dụng như nước máy, nước giếng, nước mưa, sông suối đã qua xử lý để rửa thực phẩm, chế biến thức ăn, thức uống và rửa dụng cụ.
 • Nước phải trong,không màu, không có mùi, không có vị lạ.
 • Dụng cụ chứa nước phải sạch, không được để rong rêu, bụi bẩn bám xung quanh hoặc ở đáy, dụng cụ phải có nắp đậy.
 • Dùng nước đã đun sôi để uống hoặc chế biến thức uống giải khát, làm kem, làm đá…v…v phục vụ cho đời sống con người

Sử dụng vật liệu bao gói thực phẩm sạch sẽ, thích hợp và đạt tiêu chuẩn vệ sinh

 • Sử dụng vật liệu bao bì thực phẩm sạch sẽ, thích hợp và đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. +Không sử dụng sách, báo cũ để gói thức ăn chín, thực phẩm đã nấu chín.
 • Bao bì đóng gói phải đảm bảo sạch, giữ được tính hấp dẫn về mùi vị, màu sắc. Và đảm bảo không có chất độc hại, chất gây nghiện trong thực phẩm.
 • Nhãn mác phải đúng nguồn gốc, trung thực, rõ ràng và có đầy đủ thông tin cần thiết như: tên sản phẩm, trọng lượng, các thành phần chính, cách bảo quản, sử dụng, nơi sản xuất, chế biến, có số đăng ký sản xuất, thời hạn sử dụng.

xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm

Công ty Luật Quyết Thắng xin gửi đến Quý khách hàng các thông tin cụ thể và chi tiết về việc xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Áp dụng cho cá nhân, tổ chức, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh và bán phẩm trên cả nước.   

Cơ quan có thẩm quyền: Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh ( thành phố)

Thành phần của hồ sơ bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận
 • Bản copy có công chứng giấy phép đăng ký kinh doanh
 • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ bảo đảm điều kiện VSATTP, bao gồm như sau:
 • Bản vẽ sơ đồ mặt bằng cơ sở sản xuất, kinh doanh và các khu vực xung quanh.
 • Bản mô tả quy trình chế biến (quy trình công nghệ) cho nhóm sản phẩm hoặc mỗi sản phẩm đặc thù.
 • Bản cam kết đảm bảo VSATTP đối với nguyên liệu thực phẩm và sản phẩm thực phẩm do cơ sở sản xuất và kinh doanh.
 • Bản copy có công chứng giấy chứng nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh
 • Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đã được tập huấn kiến thức VSATTP của từng cá nhân tham gia sản xuất kinh doanh thực phẩm trong cơ sở.
 •  Đối với cơ sở đã áp dụng hệ thống quản lý chất lượng VSATTP theo HACCP, trong hồ sơ có bản sao công chứng giấy chứng nhận HACCP.

Thời hạn giải quyết:

     –   30 – 45 ngày làm việc, kể từ khi tiếp nhận đủ hồ sơ hợp lệ (không kể thời gian sửa chữa, khắc phục do không đạt yêu cầu qua thẩm định).

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN QUYẾT THẮNG

MÃ SỐ THUẾ : 3702606735

Địa chỉ : A1, Đường cách mạng tháng tám, Khu Phố Bình Đức, Phường Bình Nhâm, Tx. Thuận An, Bình Dương

0975.222.292 09457.34566

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900.8668 0274.656.8888
Icon right Icon right Icon right
Gọi điện ngay