Tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2019 – Công ty Luật Quyết Thắng

Để đạt được tiêu chuẩn chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trong năm 2019 này. Các cơ sở sản xuất phải đáp ứng đủ các yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm một cách chặt chẻ. Không được cẩu thả bỏ qua bất cứ tiêu chuẩn nào

Vệ sinh an toàn thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng. Vì vậy vệ sinh an toàn thực phẩm phải là mối quan tâm đứng đầu của mỗi chúng ta. Các nhà sản xuất thực phẩm phải đóng luôn vai trò những người quản lý An toàn thực phẩm.

Ngày 17-6-2010, Quốc hội nhà nước Việt Nam đã ban hành Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12. Quy định một số quyền và nghĩa vụ của tổ chức – cá nhân trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm.

Vào ngày 25/04/2012, Chính phủ đã ban hành Nghị định 38/2012/NĐ-CP. Quy định rất chi tiết để thi hành điều luật An toàn thực phẩm & phân công quản lý an toàn thực phẩm cho 3 bộ quản lý.

Bộ y tế, Bộ Nông nghiệp & Bộ công thương. Trong đó Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện An toàn thực phẩm là điều kiện cơ sở các doanh nghiệp phải thực hiện.

Trước hết, An toàn thực phẩm là việc bảo đảm để thực phẩm không gây hại, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Tiêu chuẩn bảo đảm an toàn thực phẩm là những quy chuẩn kỹ thuật & các quy định khác đối với thực phẩm.

Cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm & hoạt động SX. Kinh doanh thực phẩm được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền ban hành. Nhằm mục đích bảo đảm thực phẩm an toàn đối với sức khoẻ.

Vậy một cơ sở sản xuất thực phẩm muốn giữ đảm bảo An toàn thực phẩm thì cần đảm bảo các tiêu chí sau.

Vệ sinh an toàn thực phẩm là gì?

Địa điểm và môi trường

Khi chọn vị trí xây dựng cơ sở cần quan sát xem các nguồn ô nhiễm tiềm ẩn, mối đe doạ đối với vệ sinh an toàn thực phẩm.

Khu vực sản xuất thực phẩm phải sắp xếp cách xa những chổ có môi trường ô nhiễm. Khu công nghiệp có nhiều khói bụi, chất thải sinh hoạt. Khu vực dễ bị ngập nước, lụt. Khu vực dễ bị sinh vật ảnh hưởng, khu vực có các chất thải rắn hoặc lỏng.

Đường đi ở trong cơ sở phải: hợp tiêu chuẩn vệ sinh, có cống rãnh để thoát nước thải, khép kín. Không gây ô nhiễm và không gây mùi. Ở nơi chế biến cần bảo đảm có đủ nguồn nước sạch & thuận tiện để giao thông lưu chuyển

Yêu cầu thiết kế, bố trí nhà xưởng

Cần thiết kế theo nguyên tắc một chiều từ đầu vào cho tới đầu ra. Có sự tách biệt giữa các khu SX và không sản xuất, giữa những khu sản xuất với nhau để tránh gây ô nhiễm chéo.

Kho chứa đựng & bảo quản thực phẩm thiết kế đúng với yêu cầu của từng loại thực phẩm. Và tránh sự tác động của côn trùng, động vật gây hại.

Tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm
Một góc bếp ăn công nghiệp đảm bảo về tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm

Tiêu chuẩn kết cấu nhà xưởng

Kho, xưởng, thiết bị: phân bố hợp lí & thuận lợi cho quá trình SX, chế biến, dễ vệ sinh và phải vệ sinh thường xuyên.

Trần nhà: sơn màu sáng, làm bằng các vật liệu không thấm nước, không rạn nứt, không gỉ, chống đọng nước & các chất bẩn.

Sàn nhà: màu sáng, làm bằng các chất liệu không thấm nước, dễ cọ rửa, không được trơn trượt. Không gây mất an toàn vệ sinh đối với thực phẩm, dễ lau chùi, khử trùng & thoát nước tốt.

Cửa ra vào: nhẵn, không thấm nước, ra vào phải đóng cửa để tránh vi khuẩn, khi ô nhiễm có thể lọt vào

Cửa sổ: phải dễ vệ sinh, giảm bám bụi tới mức tối thiểu, có lưới bảo vệ tránh sự ảnh hưởng của côn trùng & động vật.

Các bề mặt tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm: phải bền vững, dễ dàng vệ sinh, dễ duy tu, dể bảo trì & tẩy trùng. Phải được làm bằng các vật liệu nhẵn, không được thấm nước, không thôi nhiễm ra thực phẩm,

Hệ thống thông gió

Thiết kế hệ thống gió thông thoáng và chuẩn. Tránh trường hợp bị tụ khí thải không an toàn. Hướng của hệ thống thông gió: phải bảo đảm gió không được thổi từ khu vực nhiễm bẩn sang khu vực chế biến.

Hệ thống thông gió phải được xây dựng an toàn, dễ bảo trì & kiểm tra, có lưới bảo vệ hệ thống bằng các vật liệu cứng khôn gỉ, dễ tháo lắp cho việc vệ sinh hệ thống được dể dàng

Hệ thống chiếu sáng

Các cơ sở chế biến cần cung cấp đủ ánh sang cho quá trình chế biến (không dưới 200 lux). Nguồn sáng cần phải được che chắn an toàn với con người

Dụng cụ chứa chất thải và vật phẩm không ăn được

Phải được làm bằng vật liệu không gỉ, bảo đảm kín, có nắp đậy. Tránh sự xâm nhập của côn trùng và được rửa dọn thường xuyên. Đồ chứa các chất thải nguy hiểm phải được thiết kế chuyên biệt, dễ phân biệt để tránh nhầm lẫn khi cần dùng.

Hệ thống cung cấp nước

Phải đầy đủ hệ thống cung cấp nước & những phương tiện để lưu trữ, phân phối nước. Kiểm soát nhiệt độ an toàn để bảo đảm & phù hợp trong SX, chế biến thực phẩm ăn uống.

Nước sử dụng cho chế biến thực phẩm phải tuyệt đối là nước sạch & không được có các chất ô nhiễm khác.

Cơ sở sản xuất thực phẩm phải có cung cấp đủ nước sạch, đủ áp lực cung cấp cho quy trình làm sạch, chế biến lương thực, thực phẩm. Thiết bị chứa nước phải được xây dựng phù hợp cho việc lưu trữ & sử dụng hợp an toàn vệ sinh.

Hệ thống cung cấp nước đá

Nước đá dùng cho thức uống & bảo quản thực phẩm tươi sống phải được sản xuất. Từ nguồn nước sạch và phải được bảo quản đúng chuẩn, vận chuyển hợp an toàn vệ sinh

Hệ thống cung cấp hơi nước

Nguồn nước phải bảo đảm sạch, an toàn, không gây ô nhiễm cho thực phẩm. Hơi nước sử dụng trực tiếp để SX thực phẩm hay tiếp xúc với thực phẩm nhất thiết phải chuẩn an toàn vệ sinh.

Phù hợp với nhu cầu sử dụng & không nguy hại đến sức khỏe người dùng. Nước dùng để SX hơi nước, làm lạnh, phòng cháy – chữa cháy hay sử dụng với mục đích khác.

Phải có đường ống dẫn riêng biệt, phải có màu riêng để dễ phân biệt. Và không được nối liền với hệ thống nước sử dụng trực tiếp cho sản xuất & chế biến thực phẩm.

Các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm bạn cần biết

Khí nén

Những cơ sở sử dụng khí nén, khí nén phải bảo đảm sạch, an toàn, không gây ô nhiễm. Mất an toàn vệ sinh cho thực phẩm ăn uống.

Hệ thống xử lý chất thải

Hệ thống thoát nước & phương tiện đổ chất thải nhất định phải được thiết kế & bố trí hợp lý. Để tránh được mối nguy gây nhiễm bẩn từ vi khuẩn, côn trùng cho thực phẩm. Hay làm vấy bẩn nguồn cung cấp nước sạch dùng trong chế biến thực phẩm..

Phòng thay bảo hộ lao động

Phải thiết kế thêm một phòng thay đồ bảo hộ cho nhân viên trong cơ sở chế biến thực phẩm.

Một góc bếp ăn công nghiệp đảm bảo về tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm
Nhân viên trong trang phục bảo hộ lao động khi chế biến thực phẩm tươi sống

Nhà vệ sinh

Hệ thống nhà vệ sinh phải tiện nghi và có vị trí thuận lợi cho tất cả mọi người có thể vệ sinh mọt cách dể dành. Cứ 25 người phải có 01 nhà vệ sinh riêng. Khu vực vệ sinh phải có đèn sáng và hệ thống thông gió, hệ thống thải nước để dễ dàng loại bỏ chất thải & bảo đảm an toàn vệ sinh.

Nhà vệ sinh phải được thiết kế sao cho hướng gió chính không thổi từ khu vực nhà vệ sinh qua khu vực chế biến, bảo quản & bày bán thực phẩm. Khu vực vệ sinh phải được cách ly hoàn toàn & mở cửa không được hướng vào khu vực chế biến, bảo quản thực phẩm & phải có bồn để rửa tay.

Một góc bếp ăn công nghiệp đảm bảo về tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm

Kết Luận

Để đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm 2019, ngoài các điều kiện cần có về cơ sở SX. Còn rất nhiều các tiêu chuẩn khác cần đảm bảo. Người tham gia vào các khâu sản xuất phải được huấn luyện kiến thức An toàn thực phẩm. Khám sức khỏe định kỳ theo quy định, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, kế hoạch quản lý sản xuất, kế hoạch vệ sinh an toàn nhà xưởng. Trang thiết bị dụng cụ chế biến, thiết bị & phương pháp phòng chống côn trùng xâm nhập. Cơ sở sản xuất cần thiết phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện An toàn thực phẩm. Thực phẩm sản xuất phải được xét nghiệm, công bố tiêu chuẩn sản phẩm

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN QUYẾT THẮNG

MÃ SỐ THUẾ : 3702606735

Địa chỉ : A1, Đường cách mạng tháng tám, Khu Phố Bình Đức, Phường Bình Nhâm, Tx. Thuận An, Bình Dương

0975.222.292 09457.34566

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900.8668 0274.656.8888
Icon right Icon right Icon right
Gọi điện ngay